trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Bí mật từ các loại giá thể trồng cây thủy canh là gì?

Bí mật từ các loại giá thể trồng cây thủy canh là gì?

20/07/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Giá thể trồng cây thủy canh có vai trò cố định rễ cây, giúp hút và giữ nước, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Hiện nay trên thị trường giá thể khá đa dạng trong chủng loại. Vậy bạn đã biết chúng bao gồm những loại nào và có công dụng như thế nào không? Cùng Giải Pháp Xanh tìm hiểu về các loại giá thể đó cũng như những ưu điểm mà chúng mang lại khi chúng ta trồng rau sạch tại nhà nhé!

Bí mật từ các loại giá thể trồng cây thủy canh là gì?

Bí mật từ các loại giá thể trồng cây thủy canh là gì?

Giá thể trồng cây thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh giờ đây đã trở nên đơn giản, dễ dàng hơn cho mỗi gia đình khi vừa có được nguồn thực phẩm chất lượng vừa xây dựng được một không gian cây xanh tiện lợi, đẹp mắt. Để có được một vườn cây xanh mướt, ngoài dung dịch thủy canh cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự sinh trưởng, giá thể trồng rau thủy canh vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống nhất là ở giai đoạn gieo hạt nảy mầm và giâm cành ra rễ trước khi đưa cây vào giàn trồng.

Giá thể có thể hiểu đơn giản là hỗn hợp các vật liệu có tác dụng thay thế môi trường đất giúp cố định rễ cây, tạo độ vững chắc cho cây trồng. Nó còn giúp hút và giữ nước, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây trồng. Khi sử dụng chúng ta có thể dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng và phát huy ưu điểm của mỗi loại, ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước.

Ống nhựa thủy canh để trồng rau

Ống nhựa thủy canh để trồng rau

Các loại giá thể trồng cây thủy canh và tác dụng của chúng?

Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể trồng cây thủy canh được sử dụng, nhưng nhìn chung được phân thành 2 nhóm chính.

+ Giá thể nhân tạo: đá bọt nhân tạo, sợi đá, hạt sét nhân tạo, đá chân trâu,…

+ Giá thể thủy canh có nguồn gốc tự nhiên như: mụn dừa, xơ dừa, mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, đá bọt núi lửa, cát, sỏi…

Mỗi loại giá thể lại có những ưu điểm riêng, dưới đây là một số loại được người trồng rau thủy canh sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Xơ dừa: được lấy từ vỏ quả dừa, nghiền nhỏ. Thành phần: chủ yếu là xenlulo chiếm 80%. Ngoài ra còn có lignin và các hợp chất khác như tanin,… Do vậy, khi sử dụng cần ngâm nước để hạn chế ảnh hưởng của tanin lên cây trồng. Tính chất: có khả năng giữ nước nhưng độ thông thoáng khí thấp.

Mùn cưa: là phế phẩm trong sản xuất chế biến gỗ. Thành phần chủ yếu là xenlulo dễ phân huỷ. Độ thông thoáng khí thấp. Khi dùng nên trộn với cát để phân phối độ ẩm tốt hơn, tránh dùng mùn cưa từ các loại gỗ đã ngâm, gỗ tẩm thuốc bảo quản,… tránh ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Trấu hun: là vỏ của hạt thóc, đem hun nóng nhưng chưa thành tro. Thành phần: Kali, silicat và các muối khoáng vi lượng.., thoát nước tốt, thích hợp với nhiều loại cây trồng.

Than bùn: được tạo thành từ xác loài thực vật khác nhau do quá trình thuỷ phân yếm khí.

Cát sỏi: là loại giá thể trơ, dễ kiếm, rẻ tiền. Dùng cát có độ lớn hạt cát từ 0,1 – 0,2 mm. Sỏi có độ lớn từ 1 – 5 cm. Trước khi dùng, cần rửa sạch, khử trùng, sấy hay phơi khô để tránh nhiễm bệnh cho cây.

giàn rau trồng thủy canh

giàn rau trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh nên sử dụng loại giá thể nào để cho năng suất cao nhất?

Một giá thể lý tưởng cần có một số tính chất đặc biệt để thích hợp một cách hoàn hảo cho việc trồng rau thủy canh. Và viên nén xơ dừa là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn khi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình hạt nẩy mầm và kích thích quá trình phát triển của bộ rễ cây trồng, 100% là chất hữu cơ, dễ sử dụng không gây ô nhiễm môi trường.

Những ưu điểm khiến cho phương pháp trồng thủy canh bằng viên nén xơ dừa luôn được ưu tiên sử dụng là:

– Sạch sẽ, tiện dụng và dễ dàng: ươm cây giống kể cả với người mới bắt đầu vì bầu ươm có sẵn chất dinh dưỡng và các điều kiện tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của cây trồng…

– An toàn: vì thành phần chính gồm mụn dừa đã xử lý, chủng men vi sinh cao cấp và chất dinh dưỡng hữu cơ, giúp tạo môi trường giá thể lý tưởng cho cây trồng và an toàn cho người sử dụng.

– Hiệu quả: trong việc tạo bầu ươm và kích hầu hết các loại hạt giống nảy mầm nhanh, tỷ lệ nảy mầm cao. Tạo rễ và giúp nhanh liền sẹo với cây được giâm cành, cây con được ươm trong viên nén phát triển với bộ rễ khỏe mạnh, kháng, ngừa sâu bệnh tốt..

– Tiết kiệm chi phí nhân công vì giảm đáng kể được công đoạn đóng bầu ươm cây giống, hiệu quả kinh tế được nâng cao rõ rệt.

– Chất lượng ổn định và đồng đều kèm chính sách đổi trả linh hoạt giúp bà con yên tâm canh tác, hứa hẹn mùa màng bộ thu kể từ khi mới chỉ là hạt giống.

xem thêm bài viết

Để biết thêm thông tin về giá cả, cách sử dụng viên nén xơ dừa ươm hạt hoặc đặt mua các loại dụng cụ thủy canh chuyên dụng khác. Quý khách hàng có thể tham khảo trên website của chúng tôi hoặc gọi điện thoại qua số hotline cho Giải Pháp Xanh. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của bạn trong thời gian sớm nhất!

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động