trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Cách khắc phục nhược điểm với các loại giá thể trồng thủy canh

Cách khắc phục nhược điểm với các loại giá thể trồng thủy canh

23/11/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Các loại giá thể trồng thủy canh hiện nay rất đa dạng. Bên cạnh những ưu điểm như có khả năng giữ ẩm tốt, có pH trung tính và khả năng ổn định pH, thoáng khí đảm bảo cho cây trồng được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất,… thì đối với mỗi loại giá thể vẫn tồn tại một số hạn nhất định. Vậy nên biết cách xử lý vấn đề này là một trong những điều kiện giúp công việc trồng rau thủy canh của bạn sẽ trở nên hiệu quả và cho năng suất cao hơn!

Xem thêm bài viết khác

Các loại giá thể trồng thủy canh

Các loại giá thể trồng thủy canh

Nhược điểm của các loại giá thể trồng thủy canh phổ biến nhất hiện nay là gì?

Giá thể là các vật liệu hoặc hỗn hợp các vật liệu có tính chất giống với đất, sử dụng để cố định rễ cây, tạo độ chắc chắn cho cây trồng khi đặt trên rọ thủy canh. Các loại giá thể trồng thủy canh phổ biến hiện nay là: xơ dừa, vỏ trấu, đất nung, sỏi, than bùn, cát, mùn cưa… Công dụng chính của chúng là giúp giữ ẩm, cung cấp lượng O2 cho rễ cây phát triển, hút được nhiều dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh hơn.

Tuy nhiên ở mỗi loại giá thể vẫn có những hạn chế riêng như sau:

+ Mùn cưa giá thành rẻ, dễ kiếm, khả năng giữ nước tốt, tạo độ ẩm, độ thông thoáng cao nhưng tính liên kết thấp, dễ mục nát.

+ Vỏ trấu khi đốt thành tro dù có khả năng cung cấp lượng Kali cao nhưng lại dễ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, khiến cây mắc bệnh.

+ Xơ dừa là loại giá thể được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Thế nhưng trong xơ dừa lại có dầu và nếu không được xử lý chúng sẽ gây ra lớp màng, ngăn cách bề mặt trên và bề mặt dưới của nước, tạo thành lớp ngăn cách 02, khiến rễ cây khó thu nhận không khí, cây kém phát triển. Ngoài ra, xơ dừa cũng dễ bị mục sau vài lần sử dụng nên cần được xử lý.

+ Đất nung khi tiếp xúc nhiều với dung dịch thủy canh khiến đất bị nhũn, vỡ kết cấu, tạo lớp váng bề mặt, gây ra thiếu oxy và dẫn đến cây bị vàng lá hoặc chết.

Hướng dẫn cách khắc phục nhược điểm của các loại giá thể trồng thủy canh

Hiện nay, để phát huy cao nhất các ưu điểm của các loại giá thể trồng thủy canh, đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi gieo trồng, nhiều người đã sử dụng giá thể hỗn hợp giữa trấu, xơ dừa, mùn cưa theo tỷ lệ 1: 1: 1.

Bên cạnh đó đối với những hạn chế của từng loại giá thể trồng rau sạch tại nhà, gia đình bạn có thể áp dụng các biện pháp xử lý như sau:

+ Mùn cưa cần được xử lý phơi khô để bay thuốc hoặc chất bảo quản nhưng đây chỉ là giải pháp cho loại mùn ít bị ngâm thuốc. Nếu bị ngâm thuốc nhiều thì không nên sử dụng.

+ Vỏ trấu được sử dụng nhiều bởi hàm lượng kali cung cấp cho cây trồng cao, nhưng lại dễ mất cân bằng dinh dưỡng. Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể đem đốt vỏ trấu nhưng không đốt chúng thành tro, mà chỉ giới hạn khi vỏ vẫn còn đen nguyên hình dạng hạt.

Bên cạnh đó, vỏ trấu cũng có thể được khử khuẩn, nấm bằng tia UV trong các nhà máy sản xuất dây chuyền lớn. Nếu đã nhỡ tay hun trấu thành tro thì bạn có thể giảm bớt lượng kali khi pha dung dịch thủy canh.

+ Để xử lý nhược điểm của xơ dừa, người ta thường phơi khô xơ dừa và nghiền nhỏ, trộn với vôi bột để khử khuẩn.

+ Đối với đất nung, bạn đập vụn rồi trộn với xơ dừa và vỏ trấu đem sấy khô để hạn chế tính dễ mục nát. Khi đặt trong rọ nhựa thủy canh cần được nén ở một mức độ nhất định giúp chúng không bị bở, nát.

Viên nén ươm hạt của Giải Pháp Xanh là loại giá thể hoàn hảo dành cho bạn

Hiện công ty Giải Pháp Xanh đã cung cấp đến khách hàng sản phẩm viên nén ươm hạt xơ dừa với nhiều ưu điểm nổi trội giúp bạn có thể chăm sóc vườn rau luôn xanh tốt và có năng suất nhưng lại không mất nhiều thời gian và công sức.

Sản phẩm với thành phần chính từ mụn dừa hoàn toàn hữu cơ, vi sinh dinh dưỡng hữu cơ, vi sinh dinh dưỡng hữu cơ 100%, đã được kiểm định an toàn, không có vi khuẩn gây hại, hàm lượng và chất lượng nằm trong tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.

Tùy vào loại hạt giống và đặc điểm của hạt giống đó có cần xử lý trước hay không. Cách sử dụng theo quy trình sau: ngâm 2 – 4 phút –> tra hạt giống bất kỳ –> hạt giống nảy mầm –> đem cây đi trồng trong thùng xốp hoặc giàn trồng rau thủy canh với ống nhựa. Chú ý không cần thêm phân bón trong giai đoạn ươm giống, chỉ cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại giá thể trồng thủy canh, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được báo giá ưu đãi nhất và phục vụ tận tình!

Cách khắc phục nhược điểm với các loại giá thể trồng thủy canh
3 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động