trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Cách trồng rau ăn quả thủy canh bằng thùng xốp

Cách trồng rau ăn quả thủy canh bằng thùng xốp

29/05/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Trồng rau ăn quả thủy canh là phương pháp không cần tốn nhiều chi phí, các bước thực hiện lại đơn giản nên được nhiều người áp dụng, nhất là ở khu vực thành thị để tạo ra nguồn rau sạch cho gia đình. Vậy cách trồng như thế nào và cần những dụng cụ gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị các vật tư và dụng cụ để trồng rau ăn quả thủy canh

Trồng rau ăn quả thủy canh với các loại thực phẩm như: mướp, dưa leo, khổ qua, ớt, cà chua,… cũng được sự quan tâm của không ít khách hàng cùng với những giàn trồng rau thủy canh chuyên nghiệp khác tại Giải Pháp Xanh. Biến những thùng xốp đơn thuần thành một mảng vườn trong nhà thực sự không quá khó khăn, tuy nhiên việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ các vật tư và dụng cụ:

trồng rau ăn quả thủy canh

trồng rau ăn quả thủy canh

Hạt giống rau ăn quả;

Thùng xốp, phủ đen bằng nilong nông nghiệp bên trong;

Nắp đậy thùng xốp khoan lỗ vừa với rọ trồng, khoảng 3 – 4 lỗ;

Giá thể trồng rau thủy canh (có thể là sơ dừa, mụn dừa, viên nén ươm hạt,…)

Rọ trồng thủy canh: chọn kích thước rọ phù hợp với đặc thù sinh trưởng, phát triển của cây trồng;

Tấm lót, máy sục khí, bình tưới nước…

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh loại cho rau ăn quả, có thể kể đến như dung dịch thủy canh Hydro Bee cho rau ăn quả, củ…

Nếu như bạn không có thời gian tạo bộ dụng cụ trồng thủy canh, bạn có thể đặt hàng tại các cửa hàng chuyên dụng như Giải Pháp Xanh để tiết kiệm thời gian và công sức.

Tư vấn trồng rau ăn quả thủy canh

Tư vấn trồng rau ăn quả thủy canh

Hướng dẫn cách trồng rau ăn quả thủy canh với thùng xốp

Trồng rau ăn quả thủy canh khá giống với cách trồng rau ăn lá, chỉ khác nhau về dung dịch dinh dưỡng thủy canh với tính chuyên dụng cho mỗi loại. Cụ thể về cách trồng, bạn có thể tham khảo những thông tin gợi ý dưới đây:

+ Trước tiên, bạn khoan lỗ trên nắp thùng phù hợp theo kích thước rọ trồng. Ví dụ chọn rọ trồng 10 cm, khoan lỗ 90.

+ Bọc màng phủ trong thùng để đảm bảo độ bền cho thùng xốp và tiện dụng hơn khi trồng rau.

+ Sử dụng vải để lót rọ nhựa trồng cây.

+ Cho giá thể vào rọ, tưới nước làm ướt giá thể. Sau đó trồng cây giống vào rọ, bạn có thể ươm gieo hạt trực tiếp vào rọ hoặc gieo hạt với khay ươm, đến khi hạt phát triển thành cây con thì đặt vào rọ trồng.

+ Đặt rọ trồng vào các lỗ đã khoan trên nắp hộp. Tưới nước tăng độ ẩm cho cây

+ Sử dụng máy sục khí hòa tan oxi vào nước tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Cách pha dinh dưỡng giai đoạn trước khi ra hoa: pha 30ml dung dịch HYDRO BEE part A và 30 ml dung dịch Hydro Bee part B đậm đặc pha với 10 lít nước thành dung dịch để trồng

Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến chạm đáy rọ. Sau đó, đậy tấm trồng vào khay trồng cho các rọ đã có cây con vào khay trồng.

Chăm sóc cây trồng thủy canh như thế nào?

Khi cây đã có lá xanh và rễ đã phát triển, bạn cần bổ sung dưỡng chất thủy canh cho cây. Chú ý, khi pha dung dịch thủy canh, bạn cần làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, pha đúng tỉ lệ phù hợp với mỗi loại cây, mỗi giai đoạn phát triển.

Như khi cây còn non, cây sinh trưởng, giai đoạn ra hoa, chuẩn bị thu hoạch,…. Kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp với mỗi loại rau trồng, tốt nhất nên sử dụng bút đo ph, bút đo ppm để đảm bảo tính chính xác cao khi đo.

Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến khi chạm đáy rọ, chú ý không để dung dịch ngập toàn bộ rễ vì có thể khiến rễ cây bị ngập úng, ngạt thở, ảnh hưởng đến cây trồng.

Cần chú ý đặt cây nơi có ánh sáng để cây quang hợp. Có thể làm mái che mưa nắng cho cây, tránh mưa gió to có thể làm loãng dung dịch thủy canh, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mở nắp khay, quan sát mực dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong khay để bổ sung thêm nếu đã cạn.

Cần bổ sung nước cho cây, có thể dùng bình phun để tưới, nhất là trong những ngày hè nắng nóng kéo dài. Hoặc tỉa lá vàng, lá héo, loại bỏ cây hỏng, cây còi cọc. Chú ý tới vấn đề sâu bệnh trong quá trình phát triển của cây.

Ở trên là một số gợi ý của Giải Pháp Xanh trong cách trồng rau ăn quả thủy canh với thùng xốp. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trồng ngay trong mùa hè này để sở hữu vườn rau sạch tại nhà xanh tốt, đa dạng các loại rau trồng, tạo ra nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình.

Cách trồng rau ăn quả thủy canh bằng thùng xốp
4 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động