trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không?

Có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không?

28/07/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Dung dịch thủy canh đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển cho rau và quả theo phương pháp trồng thủy canh. Tuy nhiên, người trồng có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh tại nhà hay không vẫn là thắc mắc lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn cũng là người đang tìm kiếm các công thức pha chế chuẩn và phù hợp với rau trồng thì nên đọc bài viết dưới đây để đưa ra sự quyết định đúng đắn cho mình.

có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không

có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không

Có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không hay là mua các sản phẩm pha sẵn?

Có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không? Chúng ta đều biết để cây rau phát triển xanh tốt và cho năng suất thì dinh dưỡng trồng rau thủy canh là yếu tố không thể bỏ qua. Một số người vì không có thời gian và các kiến thức chuyên sâu nên tìm mua các sản phẩm pha sẵn có trên thị trường. Ngược lại, đối với những bạn có tham khảo tìm hiểu thì lại muốn tự pha chế tại nhà.

Mỗi người một sở thích. Nhưng chắc hẳn chúng ta đều mong muốn cách làm của mình có hiệu quả và mang lại năng suất cao nhất, vì chẳng ai hy vọng rau quả mình trồng ra không tươi tốt, èo uột hay chết sớm cả. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là nếu như bạn chọn các sản phẩm pha sẵn trên thị trường thì nên lựa chọn các cửa hàng dụng cụ thủy canh uy tín.

Những địa điểm này luôn có sẵn các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho rau ăn lá và rau ăn quả chất lượng nhất kèm theo các dịch vụ bán hàng tốt nhất dành cho người mua. Tại Tp HCM bạn có thể tìm đến công ty Giải Pháp Xanh để tìm mua hay đặt hàng cũng như thiết kế giàn trồng rau thủy canh tại nhà. Là một trong những đơn vị thương hiệu uy tín nhiều năm chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất dành cho bạn.

Giải đáp thắc mắc có nên nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không?

Trồng rau thủy canh là giải pháp ứng dụng công nghệ cao được nhiều hộ gia đình ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người sẽ nghĩ rằng mua dung dịch thủy canh khá tốn kém hay mua dung dịch thủy canh ở đâu để uy tín và chất lượng, nếu như mua nhằm các sản phẩm không rõ nguồn gốc thì lại tiền mất tật mang. Vậy là để cung cấp dinh dưỡng thường xuyên cho cây rau, nhiều người quyết định tự pha để chủ động hơn trong chăm sóc.

Vậy thì có nên tự pha dinh dưỡng thủy canh không? Câu trả lời là có nếu bạn là người có kiến thức về dinh dưỡng cây trồng, am hiểu về sinh lý, các hợp chất hóa học, phân bón,… Những điều kiện đó sẽ giúp bạn lựa chọn được các dưỡng chất cần thiết và tìm được một công thức phù hợp với mỗi loại rau, thay đổi linh hoạt theo đặc thù thời tiết mỗi mùa và nhu cầu tại địa phương.

Ngoài ra, nguyên tắc chung khi pha chế là không được để các gốc phản ứng học xảy ra và chuyển đổi thành chất độc hay kết tủa, nồng độ và độ PH của dung dịch phải đạt chuẩn theo mỗi loại cây trồng thủy canh. Vì vậy trong cách pha dung dịch thủy canh luôn đòi hỏi tính chính xác cao đến từng đơn vị đo lường. Nồng độ của mỗi thành phần trong dung dịch thủy canh phụ thuộc vào chất lượng nước, độ PH, sự cân bằng dinh dưỡng giữa các nguyên tố,…

Như vậy, công việc sẽ khá phức tạp nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và hậu quả thì khó lường trước được. Làm cây phát triển không đồng đều, lớn chậm hoặc không thể nảy mầm, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất và chất lượng cây trồng. Như thế sẽ rất lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

Những thông tin bạn nên biết khi sử dụng dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh thường gồm các nguyên tố: Bo, Canxi, Cacbon, clo, đồng, sắt, mangan, nito, oxy, photpho, kali, natri, lưu huỳnh, kẽm,… được pha theo tỉ lệ nhất định. Dung dịch sẽ được pha vào nước, sau đó rễ cây sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước dinh dưỡng thủy canh để hấp thụ các dưỡng chất cần thiết nuôi cây phát triển.

Vì vậy bạn cần phải lựa chọn và phù hợp với mỗi loại rau cũng như theo từng mùa vụ. Tốt nhất là nên chọn mua dung dịch của những đơn vị uy tín như Giải Pháp Xanh để đảm bảo chất lượng và phù hợp với cây trồng. Khi sử dụng cần tuân thủ đúng theo công thức pha chế dung dịch, theo khuyến cáo của nhà sản xuất bởi mỗi cây trồng cần có những công thức pha riêng.

Lưu ý không cho dung dịch ngập hết bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch tránh trường hợp cây bị nghẹt thở. Cần tránh nước mưa đổ dồn lên cây, tránh tình trạng dung dịch thủy canh bị pha loãng, có thể dùng ni lông làm mái che cho cây.

Cần cho cây quang hợp mỗi ngày. Khi thời tiết nắng  gắt, cần phun nước bổ sung cho rau. Trước khi thu hoạch khoảng mười ngày, tránh không bổ sung dinh dưỡng, dung dịch thủy canh mà chỉ nên bổ sung nước sẽ đảm bảo cây trồng hoàn toàn sạch và an toàn.

Trồng rau thủy canh đang ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều lợi ích tối ưu. Với những thông tin Giải Pháp Xanh chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn thành công với công việc trồng rau sạch tại nhà. Đừng vì sợ tốn kém hay vì lý do chủ quan mà làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rau trồng thủy canh.

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động