trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Lượng ánh sáng để trồng rau tại nhà bao nhiêu là đủ?

Lượng ánh sáng để trồng rau tại nhà bao nhiêu là đủ?

15/08/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Ánh sáng để trồng rau tại nhà là một trong những yếu tố đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy việc lựa chọn không gian để đặt giàn trồng rau sạch là hết sức quan trọng. Nếu chọn được một địa điểm thích hợp, rau trồng sẽ được cung cấp nguồn ánh sáng tốt nhất và không bị ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

 

Ánh sáng để trồng rau tại nhà

Ánh sáng để trồng rau tại nhà

Vì sao bạn nên quan tâm đến ánh sáng để trồng rau tại nhà?

Ánh sáng là một thành phần quan trọng để quang hợp và tăng trưởng thực vật thích hợp. Sự cần thiết của ánh sáng có thể khác nhau giữa các loài thực vật khác, và thậm chí từ một loại cây trồng khác. Người trồng rau thủy canh nhà kính thành công sẽ lưu tâm của các loại cây trồng khác nhau được trồng trong nhà kính và nhu cầu chiếu sáng cá nhân của chúng, và sẽ đảm bảo cây có đủ khoảng cách để nhận ánh sáng có sẵn.

Phần lớn ánh sáng để trồng rau tại nhà được sử dụng nằm trong khoảng ánh sáng nhìn thấy. Ánh sáng màu đỏ và màu xanh là các bước sóng của ánh sáng rộng nhất được sử dụng trong quang hợp của thực vật. Chúng là những thành phần của ánh sáng trắng hoặc ánh sáng mặt trời. Trên thị trường, nguồn ánh sáng nhân tạo khác nhau có hỗn hợp màu khác nhau có thể có hoặc không có thể đáp ứng nhu cầu quang hợp của cây.

Ánh sáng để trồng rau tại nhà sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận nào của cây?

Ánh sáng để trồng rau tại nhà luôn có những tác động khác nhau để việc nảy mầm của các loại hạt, nhất là đối với rau thủy canh. Trong đó, có một số loại hạt sẽ nảy mầm trong điều kiện không cần ánh sáng.

Hoặc cũng có những loại hạt phải nảy mầm trong điều kiện bóng tối, nếu bạn đưa hạt ra ngoài ánh sáng sẽ làm ức chế sự nảy mầm của hạt và hạt sẽ không thể nảy mầm được. Đa phần, khi hạt đã có sự nảy mầm, lên cây con tầm 1-2 lá nhỏ là bạn có thể đưa ra nơi có ánh sáng nhẹ để bắt đầu kích thích quá trình quang hợp của cây.

Ngược lại cũng có một số loại hạt phải nảy mầm trong điều kiện có ánh sáng. Vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý và tìm hiểu. Ngoài ra, bộ rễ cũng chịu tác dộng một phần nào đó từ ánh sáng. Các loại cây ưa sáng sẽ có rễ phát triển hơn rễ của những loại cây ưa bóng tối, như vậy rễ có thể phát triển mạnh hơn, hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn.

Thời gian cần thiết để chiếu sáng khi trồng rau sạch tại nhà sẽ như thế nào?

Với mỗi loại cây sẽ có cường độ ánh sáng khác nhau sao cho phù hợp với sự phát triển. Cũng từ đó thời gian chiếu sáng đối với mỗi loại cây sẽ quyết định phần nào đến quá trình ra hoa và kết trái. Đối với những cây non sẽ cần ít ánh sáng hơn cây trưởng thành vì vậy không nên để cây con dưới ánh sáng có cường độ mạnh.

Các loại rau trồng ưa bóng râm và cần ít ánh sáng như xà lách, diếp cá, rau đay, rau khoai lang, rót ngót, rau mầm,… bạn nên tránh ánh sáng trực tiếp, lượng ánh sáng một ngày chỉ khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

Cây rau trồng ưa ánh sáng trung bình như bí xanh, mướp đắng, bắp cải, cải trắng, cà chua cần không gian thoáng đãng, lượng ánh sáng chỉ cần khoảng 4-6 giờ đồng hồ mỗi ngày cho sự phát triển.

Cây trồng ưa ánh sáng trực tiếp như cải  cúc, rau dền, cà tím, mồng tơi, mướp, rau muống, ớt, bí đỏ, đậu đũa, đậu ván và một số rau gia vị như tỏi, tía tố, thì là, húng chanh thường có mùa vụ chính vào mùa hè nên cần rất nhiều ánh sáng cho quá trình phát triển, thời gian chiếu sáng cho một ngày từ 6-8 giờ đồng hồ.

Như vậy dù bạn đang áp dụng phương pháp truyền thống hay kỹ thuật trồng rau thủy canh thì ánh sáng để trồng rau tại nhà cũng là một trong những vấn đề cơ bản mà bạn cần quan tâm và đảm bảo. Bên cạnh đó nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng hay nước tưới cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng mà bạn nên lưu ý và tuân thủ để có được một vườn rau cho năng suất cao và hiệu quả.

Nếu bạn muốn biết với một không gian trống đang bỏ không trong nhà sẽ phù hợp với thiết kế giàn trồng rau sạch nào là có được nguồn ánh sáng tốt hơn? Quý khách hàng có thể liên hệ với Công Ty Giải Pháp Xanh để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt tận nơi!

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động