Trồng rau thủy canh

» Trồng rau thủy canh » Quy trình trồng và chăm sóc rau thủy canh trên sân thượng

Quy trình trồng và chăm sóc rau thủy canh trên sân thượng

11/05/2017 - Thể loại: Trồng rau thủy canh

Trồng và chăm sóc rau thủy canh có ưu điểm so với các cách trồng rau khác là rất dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém là ưu điểm của phương pháp này. Mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên.

Trồng và chăm sóc rau thủy canh

Trồng và chăm sóc rau thủy canh

Để trồng và chăm sóc rau thủy canh tại nhà nên bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đang là một trong những hình thức mới được nhiều người lựa chọn. Cách trồng và chăm sóc rau thủy canh cũng không có quá khó khăn hay phức tạp, ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp bởi không cần hệ thống làm chuyển động dung dịch.

Đây là hình thức trồng rau mà bạn dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn để nuôi dưỡng những cây trồng bên trên. Rễ cây sẽ được nhúng một phần trong dung dịch dinh dưỡng và hút dưỡng chất để nuôi cây. Để bắt đầu công việc trồng trọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thủy canh như sau:

Rọ nhựa trồng rau thủy canh có lót lưới và giá thể để ươm hạt (giá thể nên được giữ ẩm, tiệt trùng).

Nắp hộp xốp khoét lỗ vừa với thân rọ thủy canh. Tùy theo nhu cầu về giống để khoét số lượng lỗ thích hợp.

Hộp xốp lót nilon đen để đựng dung dịch thủy canh. Việc sử dụng nilon đen để lót rất tốt cho sự phát triển của bộ rễ bởi rễ cây sinh trưởng phù hợp hơn trong môi trường tối.

Dung dịch dinh dưỡng: pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng hàm lượng, tỉ lệ với từng loại rau trồng thủy canh.

trồng thủy canh hồi lưu

trồng thủy canh hồi lưu

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tiết kiệm chi phí

Trồng và chăm sóc rau thủy canh theo phương pháp thủy canh tĩnh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành theo những bước đơn giản sau:

  • Gieo hạt

Giá thể trộn ẩm đặt vào rọ nhựa. Chú ý không nên nhồi quá lỏng hoặc quá chặt, nên lấy giá thể với lượng vừa phải để đảm bảo khả năng hút nước nuôi cây.

Tạo các lỗ gieo hạt trên rọ, chiều sâu khoảng 1cm. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt. Lỗ gieo hạt nên phủ kín.

Chuyển rọ vào khay ươm hạt. Thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 –  2cm. Thường xuyên kiểm tra mực nước ở khay, không để nước cao quá có thể gây úng hạt.

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá, lúc này nên bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống. Có thể bổ sung trấu hun quanh gốc để cây đứng vững hơn.

Nên đặt mỗi rọ một cây. Đổ dung dịch thủy canh đã được pha với nước sạch vào thùng xốp. Chú ý nên cách miệng thùng 3cm.

  • Chăm sóc cây trồng

Khi chăm sóc cho cây bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng trong thùng, không nên để dung dịch ngập quá cao lên hết bộ rễ khiến rễ cây khó hô hấp.

Nên che mưa cho cây, tránh bị loãng dung dịch thủy canh và cần phun thêm nước vào lá cây trong những ngày nắng to.

Khi cây trưởng thành, rễ đã phát triển, không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch. Tốt nhất chỉ để lượng dung dịch ở mức 1/2 thùng xốp.

Khi trồng rau thủy canh tĩnh, nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch thủy canh và bổ sung thêm dung dịch bằng cách rót từ từ qua 1 lỗ trên nắp thùng. Khi kiểm tra lượng dung dịch nên mở hé nhẹ nhàng, tránh gây tác động mạnh đến bộ rễ.

Xem thêm

Nhận tư vấn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây tiêu

Vườn ban công cho rau sạch mỗi ngày

Còn phương pháp trồng rau thủy canh nào khác tại nhà không?

Cách thức trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày một được phổ thông tại các đô thị, nơi mà các hộ gia đình không có nhiều khoảng trống để xây dựng cho mình 1 khu vườn ngay tại nhà. Bên cạnh cách thức trồng thủy canh được chia sẻ ở trên, thủy canh hồi lưu cũng là giải pháp đang được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi khi được hỗ trợ tối đa bởi các thiết bị tưới tự động.

Đây là hình thức thủy canh bằng cách dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, cây nhờ vào dung dịch thủy cảnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm. Dòng dinh dưỡng luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình, các dịch vụ lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia cũng tăng trưởng để phục vụ nhu cầu trồng rau sạch của các hộ gia đình. Hệ thống thủy canh hồi lưu có thể áp dụng cho quy mô nhỏ hoặc quy mô sản xuất rau lớn đều được.

Trên đây là một số gợi ý và hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tại nhà của Giải Pháp Xanh. Phương cách trồng này khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả, năng suất cao, có thể trồng được nhiều vụ hay trái mùa, tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường và mang đến nguồn rau sạch an toàn cho sức khỏe người dùng. Quý khách hàng cần tư vấn về kỹ thuật trồng rau thủy canh có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Quy trình trồng và chăm sóc rau thủy canh trên sân thượng
1 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động