Trồng rau thủy canh

» Trồng rau thủy canh » Rau củ thích hợp trồng thủy canh là những loại nào?

Rau củ thích hợp trồng thủy canh là những loại nào?

04/01/2017 - Thể loại: Trồng rau thủy canh

Phương pháp thủy canh là phương pháp đang được phổ biến hiện nay ở các đô thị và khu chung cư nơi có điều kiện không gian hạn chế, do đó việc lựa chọn rau củ thích hợp trồng thủy canh cho năng suất cao và có hiệu quả cũng được ngày càng nhiều người yêu thích.

xem thêm: Trồng cà chua thủy canh rất dễ trồng và tốn ít công chăm sóc

rau củ thích hợp trồng thủy canh

rau củ thích hợp trồng thủy canh

Rau củ thích hợp trồng thủy canh với cả hai kiểu canh tác phổ biến hiện nay

Hiện nay tồn tại hai kiểu canh tác thủy canh chính là thủy canh tĩnh và thủy canh động, trong đó thủy canh động có xu hướng phát triển rộng rãi và có nhiều mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế.

Vườn cây thủy canh tĩnh là hệ thống trồng đơn giản, được phát triển cho mô hình nhỏ cho từng gia đình. Đầu tư đơn giản, không tốn kém. Mô hình này là dưỡng chất được hòa tan trong nước nằm trong thùng hay bể chứa, phía trên là các chậu nuôi cây trồng. Khái niệm Tĩnh ở đây hiểu là các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước không được chảy tuần hoàn, chỉ mang tính cục bộ.

Hệ thống vườn thủy canh động là mô hình được sử dụng kết hợp với nhiều với nhiều kiểu loại khác nhau. Điểm chính khác biệt hệ thống thủy canh tĩnh đó là hệ thống nước và các chất hòa tan được tuần hoàn trong toàn bộ hệ thống, giúp cho tất cả các cây, các bình chứa đều có lượng chất dinh dưỡng đều như nhau.

1.Những loại rau củ thích hợp trồng thủy canh

Hầu hết các loại rau ăn lá đều trồng được theo phương pháp trồng rau thủy canh. Trong đó các loại rau họ cải như cải ngọt, cải dưa, cải bắp, súp lơ, cải chít, cải ngồng,… đều rất thích hợp.

– Thủy canh tĩnh trồng cây cảnh

Kỹ thuật trồng cây cảnh thủy canh sẽ tạo nên những bình cây cảnh thủy tinh màu sắc bắt mắt, sinh động, có thể kết hợp nuôi thêm cá cảnh, tạo nên 1 quang cảnh trang trí vô cùng độc đáo.

– Rau xà lách

Những cây xà lách tươi ngon được trồng bằng những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Rau đảm bảo tuyệt đối an toàn. Từ hạt giống cho đến lúc hu hoạch cây rau luôn được chăm sóc đầy đủ và mọi qui trình đều kiểm soát chặt chẽ đồng đều. Rau xà lách sau khi gieo được hơn 1 tháng có thể được thu hoạch.

– Thủy canh tĩnh trồng rau muống

Rau muống là một trong những loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam, để có những bữa rau muống tươi ngon và đảm bảo an toàn cũng là vấn đề không phải dễ. Với phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà không những đảm bảo được chất lượng an toàn của rau mà bạn còn không phải tốn nhiều công chăm sóc.

– Cây rau dền trong hệ thống thủy canh động

Hạt giống rau dền đỏ được phủ 1 lớp vỏ sừng, sức phát triển của cây rất cao kể cả khi bị vùi chôn sâu dưới đất. Rau có dễ ăn sâu dưới đất nên cây phát triển rất tốt. Thời gian thu hoạch rau khoảng 35 ngày.

– Rau húng quế (một loại rau được ưa chuộng ở các nước phương Tây).

Húng quế rất dễ trồng, không chỉ trồng trên đất mà còn có thể áp dụng cả phương pháp thủy canh nữa. Chính vì vậy, nó rất thích hợp cho những gia đình không có nhiều diện tích sân vườn. Vẻ tươi xanh của húng quế khi được trồng trong cốc nước còn có thể trang trí cho góc bếp nhỏ của các bà nội trợ thêm xinh xắn.

3.Ngoài việc trồng rau ăn lá, hệ thống thủy canh động cũng phát huy tác dụng tốt trên cây ăn quả như:

– Cây việt quất.

– Cây chanh leo.

– Cây bí đao với mô hình thủy canh động.

– Cây cà chua với mô hình thủy canh tĩnh.

– Cây cà tím với mô hình thủy canh động.

– Cây dưa chuột với hệ thống thủy canh động.

– Hệ thống thủy canh động với cay mướp đắng.

– Trái kiwi cũng phát triển tốt với vườn thủy canh động.

– Cây dâu tây phát triển tốt và cho quả với mô hình vườn thủy canh động.

Lời khuyên khi lựa chọn rau củ thích hợp trồng thủy canh tại nhà

Cây hoặc hạt giống rau: các bạn nên trồng cây theo mùa vụ. Đối với mùa hè nên trồng các loại rau như: rau muống, rau dền, xà lách, rau húng, mùi tàu…. Nếu các bạn muốn trồng các loại ăn quả như dưa chuột, cà chua, cà tím, dưa lưới thì nên sử dụng thùng trồng chuyên dụng bạn có thể tham khảo thêm tại công ty chúng tôi.

Mùa đông nên trồng các loại rau: các loại rau cải, su hào, xà lách…….Các bạn cũng có thể mua cây giống ngoài chợ sau đó rửa sạch cho vào rọ sau đó dùng viên sỏi nhẹ chèn giữ cây trong rọ.

Nếu có sâu bệnh trong quá trình trồng rau nên tiến hành bắt bằng tay hoặc có thể mua các loại thuốc trừ sâu sinh học.

Sau khi thu hoạch nên tiến hành vệ sinh ống trồng và bồn chưa dinh dưỡng, tránh để các cặn bẩn lâu ngày trong bồn chứa là môi trường tích tụ nấm bệnh.

Nhìn chung, sau mỗi vụ trồng cây trồng các bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm hơn, có thể ban đầu chưa làm quen với phương pháp trồng rau thủy canh nên còn nhiều bỡ ngỡ khó khăn nhưng khi bạn trồng rau loại hình này nhiều lần bạn sẽ thấy phương pháp trồng này rất dễ dàng và hiệu quả. Tất cả các hạt giống rau củ thích hợp trồng thủy canh đều có sẵn sàng ở Công ty Giải Pháp Xanh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ thích hợp nhất với bạn nhé!

xem thêm: Chuẩn bị trồng rau sạch trên sân thượng cần chuẩn bị gì?

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động