trồng thủy canh

» trồng thủy canh » 10 cách tận dụng bã cà phê cho vườn rau luôn xanh tốt

10 cách tận dụng bã cà phê cho vườn rau luôn xanh tốt

28/09/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Nếu bạn có một nguồn cung cấp bã cà phê, hãy giữ lại và tận dụng bã cà phê cho vườn rau của bạn nở hoa quanh năm. Đặc biệt nếu bạn ở nhà phố và có một khu vườn tường mini thì việc này lại vô cùng tiện lợi. Có rất nhiều cách sử dụng bã cafe rất hữu ích mà các bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây của Công Ty Giải Pháp Xanh để trồng được một vườn rau sạch tại nhà luôn tươi tốt.

Xem thêm bài viết

 

tận dụng bã cà phê cho vườn rau

tận dụng bã cà phê cho vườn rau

Vì sao bạn có thể tận dụng bã cà phê cho vườn rau của mình?

Không cần sử dụng phân bón hóa học, bạn vẫn có thể tận dụng bã cà phê cho vườn rau của mình phát triển tươi tốt, xanh mướt mát đạt tiêu chuẩn. Vừa tiết kiệm chi phí, tái sử dụng rác thải lại vừa thân thiện với môi trường và còn bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Người ra thường dùng bã cà phê như một loại phân bón tổng hợp cải thện khả năng thoát nước. Khi phân hủy bã cà phê cho ra nitơ rất tốt cho sự phát triển của cành lá. Bã cà phê đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, không những tạo độ mùn mà còn giúp các loại giun có ích ví dụ như giun quế phát triển.

Bã cà phê có nhiều đạm, magie và kali đặc biệt thích hợp với các cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên… Hơn nữa bạn còn có thể sử dụng bã cà phê cho hầu hết các loại cây vì lượng acid trong cà phê không quá cao và hầu hết đã được chiết xuất hết sau khi pha cà phê. Đất có axit tốt sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Hướng dẫn 10 cách tận dụng bã cà phê cho vườn rau sạch đơn giản nhất

Bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây để tận dụng bã cà phê cho vườn rau trong nhà của mình:

  1. Phân bón ướt

Trộn khoảng 0.2kg bã cà phê trong 5 lít nước, để hỗn hợp đó trong 1 ngày và sau đó tưới lên những cây mà bạn cần tăng cường dinh dưỡng.

  1. Phân bón khô

Lấy bã cà phê trải ra trên một tờ báo, phơi khô và lưu trữ trong 1 túi ni lông. Sau đó dùng số bã cà phê đó như một loại phân bón giàu ni tơ trong vòng 3 tuần.

  1. Tăng cường dinh dưỡng cho đất

Lấy bã cà phê rắc một lớp mỏng quanh gốc cây, tưới ướt khu vực rải cà phê hoặc rải bã trước khi trời mưa. Bằng cách đó, nước sẽ thấm xuống và lấy nitơ từ bã cà phê vào trong đất.

  1. Nước tưới cây

Bã cà phê có tác dụng thêm chất dinh dưỡng cho nước để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Vì vậy bạn có thể ngâm bã cà phê trong nước và sử dụng hỗn hợp này như một loại nước tưới cho cây trồng của bạn. Dùng bình xịt toàn bộ cây và đừng quên mặt dưới của lá.

  1. Thuốc trừ sâu tự nhiên

Rắc bã cà phê xung quanh khu vườn của bạn để khiến lũ sâu bọ gây hại tránh xa nó.

  1. Lớp mùn

Trộn bã cà phê với một chút dăm gỗ hoặc mạt cưa để tạo ra lớp mùn. Bã cà phê giúp điều chỉnh độ ẩm mùn nên nó không bị quá khô đồng thời giúp lớp mùn được thoáng khí, tối ưu hóa việc hiệu quả của nó.

  1. Nuôi giun

Nuôi giun là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng thiết yếu vào đất cho cây cối của bạn. Vì vậy, hãy thêm bã cà phê để nuôi giun của bạn và chờ xem những chất dinh dưỡng đến chồng chất vào đất của bạn.

  1. Làm phân trộn

Bã cà phê là 1 thành phần tuyệt vời trong phân ủ vì chúng giúp các thành phần thức ăn thực vật phân hủy nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng bã cà phê của bạn không vượt quá 25% tổng số phân hữu cơ nếu không, phân sẽ có tính axid và làm hại khu vườn.

  1. Phòng chống nấm

Bã cà phê đã được biết đến để giữ cho cây khỏe mạnh, thậm chí đủ để tránh khỏi bị nhiễm trùng nấm. Vậy nên hãy rải bã cà phê xung quanh gốc cây của bạn để ngăn chặn chúng không bị nhiễm nấm.

  1. Phòng tránh động vật

Nhiều loài động vật có thể không thích mùi của bã cà phê. Đơn giản chỉ cần rải bã cà phê bất cứ nơi nào con vật thích làm ổ và bạn sẽ không thấy chúng quay lại khu vườn của bạn nữa.

Như vậy dù bạn có trồng rau theo phương pháp thủy canh hay không thì các cách tận dụng bã cà phê cho vườn rau sạch trên sân thượng hay ở ban công đều phát huy được hiệu quả tuyệt vời của mình. Chúc các bạn thành công! Công ty Giải Pháp Xanh chuyên nhận tư vấn trồng rau thủy canh công nghệ nhật bản và cung cấp các dụng cụ trồng thủy canh như, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng rau thủy canh, ống nhựa thủy canh,…

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động