Thủy canh hồi lưu

» Thủy canh hồi lưu » Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu

14/10/2016 - Thể loại: Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu – Có thể nhận thấy, ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Lạt, việc đầu tư hệ thống thủy canh để trồng rau sạch đủ cung cấp cho gia đình đang dần được chú trọng. Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy canh, thủy canh có hai loại thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh.

Theo đó, không gian nhà phố có thể được tận dụng triệt để làm rau xanh, những chậu, thùng xốp, ống PVC được đúc, khoét khéo léo, vừa để trồng rau, vừa được trưng dụng làm cây kiểng, tạo không gian xanh, sạch, mà lại vừa phục vụ bữa ăn hằng ngày.

trồng thủy canh hồi lưu

trồng thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là gì?

Thủy canh hồi lưu là một vòng tròn khép kính mô hình trồng rau, cây nhờ vào dung dịch thủy cảnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm hay máy đẩy nước đi từ vị trí thấp lên vị trí cao để cho nước di chuyển theo một chiều nhất định.

Hình thức thủy canh hồi lưu sử dụng bơm tuần hoàn 2 chiều nên có thể điều khiển tự động bơm dinh dưỡng khi cây có nhu cầu. Phần dinh dưỡng dư sẽ được hoàn lại về thùng chứa, chính vì thế sẽ tiết kiệm được nước và năng lượng điện sử dụng. Dịch dinh dưỡng được máy bơm tuần hoàn phân phối để đưa đến các bộ rễ nuôi cây. Việc tuần hoàn giúp đảm bảo dinh dưỡng khoáng và hàm lượng oxi tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

trồng thủy canh hồi lưu

trồng thủy canh hồi lưu

Hệ thống này có hiệu quả kinh tế cao hơn, không đòi hỏi chất dinh dưỡng có cơ chế tự điều chỉnh độ axit, thích hợp với quy mô sản xuất lớn. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu, đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao hơn khi trồng rau trên đất hoặc thủy canh tĩnh.

Thủy canh hồi lưu là hệ thống bao gồm những gì?

Với kệ sắt được tạo thành hình chữ A, hình chữ T, kệ trồng rau đứng và kệ trồng rau gắn tường… Được làm bằng thép mạ sơn chống gỉ.Trên các kệ được bố trí 8 ống trồng rau thủy canh mỗi ống có 11 lỗ, dung dịch được bơm từ dưới bế chửa dung dịch hoặc một thùng xốp chứa dung dịch thủy canh lên các ống để nuôi rau. Lượng nước thừa sẽ theo đường ống hồi chảy về lại bể chứa.

Hệ thống ống dẫn dung dịch: dùng ống chứa dung dịch loại 90mm dài 1m86. Trên ống được đục các lỗ thẳng hàng, cách nhau khoảng 5-6 cm để có thể đưa rọ cây. Các ống dẫn được đặt trên các giá sắt tạo thành 1 mặt phẳng nghiêng 3 độ về phía bể thu.

Bể cấp dung dịch dinh dưỡng nuôi cây: bạn có thể xây bể hoặc dùng thùng nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng. Bể cấp phải đặt cao từ 1,2-1,4 m so với mặt đất. Bể này vừa để chứa dung dịch thủy canh vừa chứa dung dịch.

Máy bơm nước 2 chiều:  máy bơm nước 2 chiều được gắn với phao để khi trường hợp dung dịch trong bể cấp chỉ còn 1/4 thì bơm 2 chiều đóng, dung dịch sẽ được đẩy ngược trở lại lên bể cấp. Việc làm này là tạo ra sự tuần hoàn.

Vậy ưu điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu là gì?

Đầu tiên, hệ thống thủy canh hồi lưu này hoạt động hoàn toàn tự động, nên bạn không cần đầu tư nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần pha dung dịch dinh dưỡng và bổ sung khi cần thiết.

Ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau, tiết kiệm nhân công, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết do kiểm soát được các yếu tố này. Chất lượng rau tốt, sạch, an toàn, khả năng kháng sâu bệnh tốt, rau phát triển đồng đều. Có thể trồng được nhiều mùa vụ. Tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng nếu có biện pháp chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây..

Hệ thống có thể áp dụng cho quy mô nhỏ hoặc quy mô sản xuất rau lớn đều được. Hình thức thủy canh hồi lưu được áp dụng ở các khu xưởng sản xuất trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản, Mỹ, và nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra hệ thống vẫn còn tồn tại một số nhược điểm về chi phí đầu tư ban đầu các thiết bị lớn. Tuy nhiên, hệ thống tuổi thọ cao nên so với mức chi phí đầu tư ban đầu hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hình thức thủy canh hồi lưu phù hợp với những gia đình bận rộn không có thời gian chăm sóc nhiều, cung cấp đủ rau ăn cho mọi gia đình.

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động