trồng thủy canh

» trồng thủy canh » Chia sẻ cách trồng rau mầm trên giấy ăn

Chia sẻ cách trồng rau mầm trên giấy ăn

16/10/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Trồng rau mầm trên giấy ăn là một trong những biện pháp trồng rau mầm tại nhà dễ thực hiện nhất. Thế nhưng để thu hoạch được những sản phẩm rau sạch, an toàn và năng suất cao nhất thì bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn từ phương pháp trồng rau thủy canh Giải Pháp Xanh chia sẻ ở phần bên dưới. Không cần tốn nhiều công sức chỉ cần một chút tỉ mỉ thôi chẳng những vườn rau sạch nhà bạn có thêm một loại rau giàu giá trị dinh dưỡng mà cảm giác khi ăn còn rất ngon miệng nữa.

Xem thêm bài viết

trồng rau mầm trên giấy ăn

trồng rau mầm trên giấy ăn

Các bước thực hiện gieo trồng rau mầm trên giấy ăn

Để trồng rau mầm trên giấy ăn, công việc trước tiên mà bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết: rổ nhựa, khay nhựa ngâm hạt giống, giấy ăn, khăn ướt, hạt giống, nước ấm khoảng 40 – 45oC. Các bước tiến hành như sau:

Ngâm, ủ hạt giống: khi trồng rau mầm bằng giấy ăn thì công đoạn ngâm và ủ hạt giống đóng vai trò rất quan trọng. Cần sử dụng nước ấm khoảng 40 – 50oC đã chuẩn bị để đổ vào khay nhựa sau đó tiến hành ngâm hạt giống. Thời gian ngâm hạt giống rau mầm khoảng 3 – 5 tiếng tùy theo loại độ cứng của vỏ hạt giống các loại rau mầm.

Tiếp theo, các bạn sẽ tiến hành ủ hạt giống bằng cách vớt hạt ra khỏi nước rồi trải đều lên khăn ướt, sau đó phủ kín lại và đặt ở nơi không có ánh sáng. Các bạn cần phải theo dõi hạt giống rau mầm để khi hạt bắt đầu nứt vỏ và có rễ thì sẽ lấy ra để trồng trong giấy ăn.

Tiến hành gieo hạt rau mầm đã ủ vào giấy ăn: trải khoảng 3 – 4 lớp giấy ăn vào rổ nhựa, lưu ý nên chọn những loại giấy ăn đảm bảo chất lượng, tránh sử dụng giấy ăn tái chế làm ảnh hưởng đến chất lượng của rau mầm. Sau khi trải giấy vào rổ, các bạn sẽ tưới nước để làm ẩm ướt giấy ăn rồi tiến hành gieo hạt rau mầm đã ủ vào.

Hướng dẫn cách chăm sóc và thu hoạch khi trồng rau mầm trên giấy ăn

Trồng rau mầm trên giấy ăn cũng tương tự như những biện pháp trồng rau mầm không cần đất khác, công tác chăm sóc cũng khá đơn giản nhưng tuyệt đối không được bỏ qua. Đầu tiên là nên tưới nước mỗi ngày, các bạn có thể tưới nước 2 – 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Nước để tưới này không cần phải là nước ấm.

Hạt ngấm nước ấm bắt đầu căng lên và nứt vỏ, sau khoảng 1 – 1.5 ngày hạt thì bắt đầu nảy mầm. Khi mầm dài hơn, bắt đầu xuất hiện lá mầm nên bỏ khăn giấy phủ ở trên và tiếp tục tưới nước đều đặn. Mầm càng lớn thì càng cần nhiều nước hơn. Nhưng không nên tưới quá nhiều, cây dễ bị úng và hỏng. Khi cây mầm lớn hơn một chút có thể để ra nơi có ánh sáng để lá được xanh hơn.

Khoảng 7 ngày là được thu hoạch. Tuy nhiên bạn cần chú ý nếu không thu hoạch kịp cây rau mầm sẽ chết rất nhanh do đó bạn cần phải thu hoạch ngay khi cây chế biến được. Một số cách sử dụng rau mầm: trộn rau sống, dùng kèm với các món chiên, món xào hoặc nướng, các loại chả (giò, lụa, quế…), bánh xèo, phở, bún, canh hải sản, lẩu Thái Lan, xúc xích, sandwiches, bì cuốn, bò bía, gỏi cuốn, các món chay, làm gia vị và trang trí các món ăn…

Những lưu ý khi bạn sử dụng rau mầm khi trồng tại nhà là gì?

Kỹ thuật trồng cây rau mầm bằng khăn giấy (giấy ăn) nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất phương pháp này đã được rất nhiều chị em áp dụng và cho hiệu quả cực cao. Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm, bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

Cần cân đối lượng rau sử dụng hằng ngày. Không nên sử dụng rau hư bệnh, úng… để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Rau mầm được dùng để ăn sống cần chú ý đến vệ sinh và độ tươi, không nên cho trẻ em và người già ăn quá nhiều rau mầm tươi, đặt biệt trong trường hợp tiêu hóa yếu nên dùng rau mầm nấu chín là tốt nhất.

Nếu dùng không hết giống, nên bảo quản bao hạt giống nơi thoáng mát, ép không khí ra, buộc kín lại, cần sử dụng hết gói hạt giống đã mở miệng trong vòng một tháng.

 

Trồng rau mầm trên giấy ăn là phương pháp trồng rau sạch tại nhà lý tưởng nhất để các bạn áp dụng. Công ty Giải Pháp Xanh hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, chắc hẳn các bạn đã biết cách để tự trồng được những sản phẩm rau mầm sạch, tươi tốt, đạt năng suất cao như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động