Trồng rau thủy canh

» Trồng rau thủy canh » Các biện pháp tưới nước cho giàn trồng rau sạch tại nhà

Các biện pháp tưới nước cho giàn trồng rau sạch tại nhà

26/05/2017 - Thể loại: Trồng rau thủy canh

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch nhằm đảm bảo độ ẩm cho bộ rễ và rửa sạch bụi bám vào bề mặt lá rau giúp cây quang hợp dễ dàng. Vì vậy, khâu tưới nước cho rau là yếu tố quyết định đến việc trồng rau tại nhà. Đôi khi tưới rau chưa đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây rau nói chung. Bài viết này Giải Pháp Xanh xin cung cấp cho các bạn giải pháp tưới cây đúng cách và hiệu quả.

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch như thế nào là đúng?

Giải pháp trồng rau sạch tại nhà ở ban công hay sân thượng đang là lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ và ngày càng phát triển ở Việt Nam trong điều kiện vấn đề thực phẩm không an toàn ngày càng gia tăng.

Để đảm bảo rau trồng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt thì quá trình chăm sóc phải đảm bảo cẩn thận. Công việc tưới nước cho giàn trồng rau sạch vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo độ ẩm và làm sạch bụi bẩn bám trên cây.

Vào mùa nắng nóng thì tưới 2 lần trong một ngày, nếu tưới vào sáng sớm tầm 7 – 8h thì nên tưới thật đẫm và chiều khoảng 4h thì chỉ cần tưới nhẹ rủa lá, mùa mưa tưới một lần vào sáng sớm, nếu mưa kéo dài thì tiến hành chống úng cho rau.

Hệ thống và biện pháp như thế nào sẽ tùy thuộc vào mức độ đầu tư dụng cụ và diện tích rau trồng mà sẽ có các cách tưới phổ biến đó là tưới rau bằng hệ thống phun tưới nhỏ giọt, tưới bằng vòi sen phun nước có áp lực và tưới bằng tay thủ công…

Ưu và nhược điểm của các biện pháp tưới nước cho giàn trồng rau sạch

Đầu tiên là biện pháp tưới nước cho giàn trồng rau sạch bằng hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống mà dòng nước chảy ra từ đầu vòi dưới dạng từng giọt từng giọt, thích hợp tưới cho các loại cây trong sân vườn, cây cảnh, các loại rau, hoa…

Chi phí để đầu tư lắp đặt hệ thống này khá tốn kém, chỉ sử dụng khi gia chủ không có thời gian để chăm sóc cho vườn rau của mình, hệ thống phun sương nhỏ giọt chủ yếu được nhập từ nước ngoài về, bao gồm ống dẫn nước, péc phun sương hay péc nhỏ giọt, hệ thống công tắc điều khiển vận hành…

Ưu điểm: cách tưới này tiết kiệm nước và thời gian, cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.

Nhược điểm: vì rau trồng có nhu cầu nước tùy theo thời kỳ sinh trưởng, cần có thời gian theo dõi rau trồng khi mưa bão hay nắng nóng bất thường từ đó tạo điều kiện cho sâu bệnh tấn công. Tưới bằng hệ thống làm cho gia chủ ỷ lại ít chú ý đến công tác chăm sóc rau.

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch đúng cách

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch đúng cách

Tưới nước cho giàn trồng rau sạch bằng vòi sen phun nước có áp lực:

Ưu điểm: giúp tưới rau nhanh hơn nếu trồng rau với diện tích khá nhiều, có thể điều chỉnh vòi sen tăng giảm tia nước.

Nhược điểm: bạn phải đầu tư một số vòi sen phun nước. Vòi sen phun nước với áp lực mạnh khi tưới rau dễ dập hư lá rau gây thối nhũn lá chết cây. Ngược lại, với áp lực yếu thì cung cấp lượng nước không đủ ẩm cho cây rau phát triển, nếu trời nắng gắt sẽ gây thiếu nước làm rau trồng bị còi cọc chậm lớn.

Hệ thống tưới phun mưa. Đây là hệ thống tưới áp dụng cho vườn rau có diện tích lớn. Mô hình của hệ thống này là lượng nước được phun ra từ đầu vòi dưới dạng như mưa. Tốc độ nhanh, cường độ mạnh, nước bay lan rộng.

Ưu điểm:

+ Không tốn công chăm sóc;

+ Cung cấp một lượng nước dồi dào cho vườn rau;

+ Hệ thống tưới sử dụng điện, đảm bảo nước phun đều, đảm bảo rau trồng cung cấp nước như nhau.

Nhược điểm:

+ Chi phí tốn kém

+ Vì hệ thống phun đều, mà tùy từng loại rau và thời gian sinh trưởng nên nhu cầu lượng nước khác nhau. Hệ thống không đảm bảo, có thể gây hư thối, ngập úng thừa nước cho nhưng cây rau nhỏ.

Cách tưới nước cho rau trồng bằng tay hay thủ công. Bạn có thể thực hiện bằng các dụng cụ như ca nhựa, bình… có thể dùng một cái rỗ có lỗ thưa hứng dòng nước giúp lượng nước rãi đều trên bề mặt chậu hay khay rau.

Ưu điểm: giúp gia chủ quan tâm nhiều với vườn rau của mình, từ đó dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới hay khắc phục sâu bệnh kịp thời.

Nhược điểm: Tưới nước thủ công mất nhiều thời gian và công sức, đồng thời tốn hao lượng nước nhiều hơn các cách tưới nước khác. Biện pháp này thích hợp hơn khi trồng rau trong một diện tích nhỏ.

Trên đây là 4 cách tưới nước cho giàn trồng rau sạch tại nhà bằng hệ thống tưới nước tự động hay bằng thủ công. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách tưới phù hợp nhất, đảm bảo vườn rau luôn xanh mát, phát triển tốt lúc nào cũng có rau sạch ăn quanh năm. Mọi vấn đề chưa hiểu hay có thắc mắc hãy liên hệ với Giải Pháp Xanh để được tư vấn.

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Thể loại

Thẻ

Lưu trữ

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động